Bài giảng về Sketchup

   Xem các bài học Danh sách
1.  Giới thiệu về Giao diện Bài học
2.  Bắt đầu sử dụng Sketchup Bài học
3.  Cài đặt Plugin / Extension Bài học
4.  Tầm quan trọng của phím tắt Bài học
5.   Truy bắt điểm và khoá trục Bài học
6.  Bộ công cụ Sketchup theo chủ đề
  1. Chủ đề Camera Bài học
  2. Chủ đề Drawing Bài học
  3. Chủ đề về Solid Bài học
  4. Chủ đề về Sandbox Bài học
  Cách học qua video từ tungduongarch.vn Xem hướng dẫn 


VẼ BẰNG CÔNG CỤ ARC VÀ PIE


Công cụ Arc và công cụ Pie rất tiện lợi khi bạn cần biết góc của vòng cung, thay vì độ phình hoặc bán kính. Công cụ Arc vẽ một vòng cung mở và công cụ Pie vẽ một vòng cung hình tròn khép kín.

Hướng dẫn bộ 4 công cụ vẽ cung hình tròn


Hướng dẫn công cụ

Để tạo vòng cung bằng công cụ Arc hoặc Pie, hãy làm theo các bước sau:

1.      Chọn công cụ Arc ( open-arc) hoặc công cụ Pie ( pie). Con trỏ thay đổi thành một cây bút chì với một vòng cung mở hoặc một vòng cung kín, tương ứng và một thước đo góc nửa vòng tròn cho biết hướng của mặt phẳng vẽ.

2.      Nhấn chuột để đặt trung tâm của vòng cung của bạn. Bạn đã khóa hướng của mặt phẳng vẽ và một thước đo góc tròn xuất hiện, như trong hình.


fg009_3


3.      Di chuyển con trỏ đến điểm bắt đầu của vòng cung của bạn. Lưu ý rằng giá trị Bán kính trong hộp Measurements thay đổi linh hoạt khi bạn di chuyển con trỏ. Nếu bạn thích, bạn có thể nhập một số và đơn vị và nhấn Enter để đặt giá trị bán kính chính xác.

4.      Nhấn chuột để đặt điểm bắt đầu của vòng cung của bạn. Một đường chấm thẳng biểu thị bán kính vòng cung của bạn xuất hiện, như trong hình. Lưu ý rằng hộp Measurements thay đổi để chấp nhận giá trị Angle.


fg009_4


5.      Di chuyển con trỏ đến điểm kết thúc của vòng cung của bạn.

6.      Nhấp chuột để đặt điểm kết thúc của vòng cung của bạn hoặc nhập giá trị góc và nhấn Enter hoặc Return. SketchUp tạo ra một vòng cung mở nếu bạn sử dụng công cụ Arc hoặc mặt hình bánh nếu bạn sử dụng công cụ Pie. Hình dưới đây cho thấy một vòng cung mở ở bên trái và một hình bánh ở bên phải.


fg009_5


Theo mặc định, khi bạn vẽ một vòng cung bằng công cụ Arc hoặc Pie, vòng cung được vẽ với một số đoạn đường cố định tăng hoặc thu hẹp theo chiều dài, tùy thuộc vào độ hoàn chỉnh của vòng cung. Thay vào đó, bạn có thể thay đổi số lượng phân đoạn đường hoặc căn cứ vòng cung trên các phân đoạn vòng tròn (nghĩa là số lượng phân khúc sẽ mất để cung cấp tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh).

  • Để thay đổi số lượng phân đoạn Line: Ngay sau khi vẽ cung, hãy nhập số cạnh bạn muốn và chữ S cho các bề mặt. Sau đó nhấn Enter hoặc Return . Ví dụ: nhập 10s sẽ tạo ra một vòng cung với 10 đoạn đường. Một phương pháp khác là nhấn Ctrl + (Microsoft Windows) hoặc Option + (macOS) để tăng số lượng phân khúc. Để đi theo hướng khác, Ctrl - (Microsoft Windows) hoặc Option - (macOS) sẽ giảm số lượng Line. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím Canada của Pháp, hãy giữ phím Ctrl (Microsoft Windows) và phím +/= để tăng các phân khúc. Đối với macOS, nhấn Command và = để tăng phân đoạn hoặc - để giảm phân khúc.
  • Để tạo cơ sở cho vòng cung của bạn trên các phân đoạn vòng tròn: Ngay sau khi vẽ vòng cung, hãy nhập số cạnh của vòng tròn và chữ C cho vòng tròn. Sau đó nhấn Enter hoặc Return . Ví dụ: nhập 20c sẽ cho SketchUp căn cứ vào vòng cung của bạn trên một vòng tròn 20 mặt.

Sketchup
Extension
Layout
Academy