Bài viết liên quan tới công cụ vật liệuTHÊM VẬT LIỆU


Áp dụng vật liệu cho mô hình của bạn khá đơn giản: Chọn một bề mặt hoặc bề mặt và sau đó chọn vật liệu bạn muốn. Nếu bạn đang vẽ các nhóm hoặc Components, hãy xem các mẹo ở cuối phần này, điều này có thể giúp việc áp dụng các vật liệu trở nên dễ dàng hơn.

Bạn áp dụng các vật liệu cho mô hình của mình bằng công cụ Paint Bucket ( paintbucket) mà bạn tìm thấy trong các phần sau của giao diện của SketchUp:

  • Thanh công cụ Getting Started
  • Thanh công cụ Large Tool Set
  • Thanh công cụ Principal
  • Tools> Paint Bucket trên thanh menu

Để bắt đầu áp dụng các vật liệu cho mô hình của bạn, hãy làm theo các bước sau:

1.      Chọn công cụ Paint Bucket ( paintbucket).

2.      Trong bảng Materials mở ra, nhấp vào tab Select. Nếu bảng Materials không mở trong khay, hộp thoại có thể nằm trong khay ẩn. Trong trường hợp này, di con trỏ lên tab khay ẩn. Điều này sẽ mở rộng khay. Sau đó, bạn có thể mở bảng Materials trong khay.

3.      Từ danh sách thả xuống, chọn một bộ sưu tập vật liệu.

4.      Nhấp vào vật liệu bạn muốn sử dụng. 

Mẹo: Để lấy Template một vật liệu đã có trong mô hình của bạn, hãy giữ phím Alt để tạm thời chuyển sang công cụ Sample. Với con trỏ kẻ mắt của công cụ Sample, bấm vào bề mặt mà bạn muốn lấy Template. Nhả phím Alt để trở về công cụ Paint Bucket.

5.      Quay lại khu vực vẽ, nhấp vào một bề mặt hoặc các bề mặt đã chọn để áp dụng vật liệu.

Áp dụng tài liệu trong SketchUp cho Windows

Mẹo: Để khôi phục các màu mặc định, hãy làm theo các bước trước, nhưng thay vì nhấp vào một vật liệu, hãy bấm Set Material to Paint with Default ( su-Set-Material-to-Paint-Default) ở phía trên bên phải và nhấp vào một bề mặt trong mô hình của bạn để áp dụng các màu mặc định.

Mẹo: Nếu vật liệu được chọn không xuất hiện sau khi bạn nhấp vào bề mặt, mô hình của bạn có thể sử dụng Style không hiển thị Textures. Để kiểm tra, hãy mở bảng Styles, chọn tab Edit và nhấp vào biểu tượng Faces Edit. Trong khu vực Styles, đảm bảo rằng tùy chọn Display Shaded Using Textures được chọn.

Nếu Style của bạn đang hiển thị Textures, máy tính của bạn có thể không đủ bộ nhớ để hiển thị các vật liệu trong mô hình của bạn. Xem Khắc phục sự cố trong SketchUp để được trợ giúp.

Bạn có thể thêm vật liệu nhiều bề mặt và cạnh cùng một lúc. Để làm như vậy, sử dụng công cụ Select ( prin-ToolSelectLarge) để chọn các cạnh và mặt mà bạn muốn vẽ. Sau đó chuyển sang công cụ Paint Bucket và áp dụng vật liệu. (Chọn Vật thể cung cấp các mẹo để thực hiện các lựa chọn.)

Khi bạn áp dụng vật liệu cho nhiều bề mặt cùng một lúc, hãy nhớ những điều sau:

  • Bề mặt có hai mặt: mặt trước và mặt sau. Bạn có thể thêm vật liệu mặt trước hoặc mặt sau của tất cả các mặt được chọn, nhưng không phải là sự kết hợp. Mặt bạn vẽ được xác định bởi phía bạn nhấp bằng con trỏ Paint Bucket. Trong hình dưới đây, nhấp vào mặt trước của bề mặt sẽ vẽ tất cả các mặt trước trong vùng chọn, mặc dù bạn nhìn thấy hai mặt trước và hai mặt sau.
  • Kiểm soát các cạnh phía sau trông như thế nào với một Style. Khi bạn chọn một mặt và tất cả các cạnh và thêm vật liệu mặt trước của mặt, tất cả các cạnh được chọn sẽ được thêm vật liệu. Thêm vật liệu mặt sau, tuy nhiên, và không có cạnh nào được sơn. Để trộn các cạnh lại với vật liệu, hãy mở bảng Styles, nhấp vào tab Edit, nhấp vào biểu tượng Edge Settings và chọn By Material từ danh sách thả xuống từ Color.

fg113_1

Bạn có thể áp dụng các vật liệu cho toàn bộ nhóm hoặc Components hoặc cho vật thể cụ thể trong nhóm hoặc Components:

  • Để thêm vật liệu toàn bộ một nhóm hoặc Components, chọn nó và áp dụng một vật liệu. Khi bạn chọn một nhóm hoặc Components và áp dụng một vật liệu, chỉ các mặt chứa vật liệu mặc định được thêm vật liệu.
  • Để thêm vật liệu vật thể trong nhóm hoặc Components, bấm đúp vào nó để mở Context của nó. Sau đó chọn các bề mặt bạn muốn vẽ bằng một vật liệu.

Video sau đây cho thấy một số mẹo và thủ thuật để áp dụng vật liệu cho các Components. Hoặc đọc tiếp các bước hướng dẫn bạn cách vẽ tất cả hoặc một phần các Components của bạn.

https://youtu.be/RkC9FTPKu3w

Mẹo: Để mô hình các biến thể trong vật liệu nhanh chóng và dễ dàng, hãy kết hợp các kỹ thuật để vẽ tất cả và một phần các Components của bạn.

Để xem mẹo này hoạt động như thế nào, giả sử bạn đang tạo Template cho một chiếc ghế có khung gỗ và hai chiếc đệm, và bạn muốn hiển thị bốn màu đệm. Outliner, được hiển thị ở đây, cho thấy mỗi Components ghế (khung và hai đệm) là một nhóm, tất cả được lồng trong một nhóm, sau đó được lồng trong một Components. (Xem phần Sắp xếp Mô hình để biết thêm về Outliner.)

fg113_2

Các bước sau đây giải thích cách dễ nhất để áp dụng vật liệu và hiển thị bốn tùy chọn màu:

1.      Vì khung giống nhau trên mỗi ghế, hãy chọn nhóm của khung và áp dụng vật liệu gỗ, như được hiển thị ở đây.

fg113_3

2.      Tạo một bản sao cho mỗi màu đệm. (Sao chép những gì bạn đã vẽ giải thích làm thế nào.)

3.      Chọn một Components và áp dụng một vật liệu màu đệm. Vì khung đã được sơn nhưng đệm vẫn là màu mặc định, chỉ có đệm được sơn bằng vật liệu màu. Khung giữ vật liệu gỗ.

4.      Lặp lại bước trước cho mỗi tùy chọn màu. Bạn thấy kết quả trong hình dưới đây.

fg113_4

Mẹo: Khi một số nhóm hoặc Components được lồng trong các nhóm và Components khác, SketchUp có thể không cho phép bạn vẽ bằng cách nhấp vào nhóm hoặc Components cao nhất. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy thử áp dụng các vật liệu cho một nhóm hoặc Components được lồng thấp hơn trong hệ thống phân cấp. Outliner có thể giúp bạn xem lựa chọn của bạn ở đâu trong hệ thống phân cấp.

Sketchup
Extension
Layout
Academy